Ursolic acid là gì? Các công bố khoa học về Ursolic acid
Ursolic acid là một loại hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ các cây thuộc họ hoa cà. Nó được tìm thấy trong các loài cây như lá cam thảo, táo núi, bạch chỉ và một ...
Ursolic acid là một loại hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ các cây thuộc họ hoa cà. Nó được tìm thấy trong các loài cây như lá cam thảo, táo núi, bạch chỉ và một số loài thực vật khác. Ursolic acid được biết đến với nhiều tính chất sinh học, bao gồm khả năng chống vi khuẩn, chống viêm, chống ung thư và làm giảm cholesterol trong máu. Nó cũng có khả năng cải thiện sức khỏe gan và có tác dụng bảo vệ làn da khỏi tác động của tia cực tím.
Ursolic acid, hoặc còn gọi là ursoline acid, là một loại triterpenoid tự nhiên có công thức phân tử là C30H48O3. Nó được tìm thấy trong nhiều loài thực vật khác nhau và thường tập trung chủ yếu trong lá, quả và vỏ của cây.
Ursolic acid có nhiều hoạt tính sinh học đã được nghiên cứu và công nhận. Một số tính chất và lợi ích sức khỏe của ursolic acid bao gồm:
1. Tính chống vi khuẩn: Ursolic acid có khả năng kháng lại sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là vi khuẩn Gram dương như Staphylococcus aureus.
2. Tính chống viêm: Ursolic acid có khả năng làm giảm sự phát triển của tế bào viêm nhiễm và các chất gây viêm khác trong cơ thể, giúp giảm đau và viêm.
3. Tính chống ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy ursolic acid có khả năng ngăn chặn sự phân chia và phát triển của các tế bào ung thư. Nó có thể giúp ngăn chặn quá trình hình thành và phát triển các khối u.
4. Tác động kháng oxi hóa: Ursolic acid có khả năng chống lại stress oxy hóa trong cơ thể bằng cách tăng cường hoạt động của các enzym chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.
5. Hỗ trợ gan: Ursolic acid có tác dụng bảo vệ gan khỏi các chất độc hại và tác động có hại từ môi trường, giúp cải thiện chức năng gan và hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể.
6. Bảo vệ da: Ursolic acid có khả năng chống lại tác động của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân có hại và ngăn ngừa sự hủy hoại da.
Trong y học, ursolic acid được nghiên cứu và khám phá như một chất có tiềm năng trong việc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, bao gồm viêm xương khớp, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định chính xác tác dụng và hiệu quả của chất này trong điều trị các bệnh lý.
Danh sách công bố khoa học về chủ đề "ursolic acid":
Có sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc làm sáng tỏ các chức năng sinh học của triterpenoids, phân bố rộng rãi trong vương quốc thực vật, một số trong đó được sử dụng như tác nhân chống ung thư và chống viêm ở các nước châu Á. Axit ursolic (UA), một axit carboxylic triterpenoid pentacyclic tự nhiên, là thành phần chính của một số loại thảo dược trong y học cổ truyền và được biết đến với nhiều chức năng sinh học đa dạng, chẳng hạn như hoạt động chống oxy hóa, chống viêm, và chống ung thư, có khả năng chống lại kích thích sinh học nội sinh và ngoại sinh. Ngược lại với những đặc tính có lợi này, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần đây đã cho thấy rằng tác dụng của UA lên các tế bào và mô bình thường thỉnh thoảng có tính chất gây viêm. Do đó, UA có thể được coi như một con dao hai lưỡi với cả hai mặt lợi và hại, và cần có các đánh giá thêm về ảnh hưởng của UA lên trạng thái sinh học của các tế bào hoặc mô mục tiêu. Bài tổng quan này tóm tắt thông tin trước đây và hiện tại liên quan đến UA, và cung cấp những suy nghĩ mới về các cơ chế phân tử cơ bản của các hoạt động của nó.
Các bằng chứng ngày càng tăng khẳng định rằng trục tín hiệu CXCR4/CXCL12 đóng vai trò then chốt trong quá trình di căn tới các vị trí xa, chiếm hơn 90% các ca tử vong liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt ở bệnh nhân. Do đó, các loại thuốc mới có khả năng giảm điều hòa trục CXCR4/CXCL12 có tiềm năng lớn trong việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn. Trong báo cáo này, chúng tôi đã thử nghiệm một tác nhân, axit ursolic (UA), về khả năng điều chỉnh biểu hiện CXCR4 trên các dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ức chế di căn
Nghiên cứu này đã điều tra tác động chuyển hóa của acid ursolic (UA), một chất hoạt hóa thụ thể tăng cường phân tử peroxisome (PPAR)-α, trên sinh vật sống.
Chuột C57BL/6J được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) được quản lý sử dụng UA bằng cách uống (50 hoặc 200 mg/kg trọng lượng cơ thể) trong 8 tuần. UA làm giảm khối lượng gan và mô mỡ, kích thước tế bào mỡ, và nồng độ leptin trong huyết tương, triglyceride huyết tương, và nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp, đồng thời tăng đáng kể nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao và adiponectin so với nhóm đối chứng. UA kích thích biểu hiện của PPARα và các gen đáp ứng của nó liên quan đến sự hấp thụ acid béo và β-oxidation trong gan, trong khi các gen liên quan đến lipogenesis, bao gồm các protein liên kết phần tử điều hòa sterol-1c, được giảm biểu hiện. Quản lý UA cải thiện đáng kể khả năng dung nạp glucose và độ nhạy cảm insulin so với gan nhóm HFD. Quản lý UA cũng kích hoạt autophagy gan được đánh giá bằng biểu hiện của protein liên quan đến microtubule 1A/1B-chuỗi nhẹ 3 (LC3)-II và các protein chính khác trong đường dẫn autophagy.
Kết quả của chúng tôi gợi ý rằng UA cải thiện quá trình chuyển hóa lipid và glucose ở chuột được ăn HFD chủ yếu thông qua việc kích hoạt PPARα và kích thích đường dẫn autophagy gan. Do đó, việc tiêu thụ UA trong chế độ ăn uống hoặc dưới dạng tinh chất có thể cải thiện quá trình chuyển hóa lipid và glucose.
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 10